COVID-19: Một phụ nữ Mỹ và du học sinh Anh hiến huyết tương

Vương Xuân Nguyên
Khi biết được thông tin kêu gọi người khỏi bệnh COVID-19 hiến huyết tương để điều trị cho bệnh nhân nặng, nhiều trường hợp là người Việt Nam và nước ngoài đã liên hệ với BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương để đăng ký thực hiện nghĩa cử cao đẹp này.

Tấm lòng của một phụ nữ Mỹ…

Kelly Michelle Kock là một phụ nữ có quốc tịch Mỹ, năm nay 50 tuổi, đang sống ở quận Bình Thạnh, TP.HCM. Sáng 12/8, bà có mặt từ rất sớm ở BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương để thực hiện các xét nghiệm sàng lọc cho việc hiến huyết tương, sau chuyến bay dài từ miền Nam ra TP. Hà Nội.

Bà chia sẻ: “Khi tôi biết được thông tin về chương trình này, tôi nghĩ rằng đây là cơ hội của mình để giúp đỡ mọi người. Tôi cũng rất cám ơn Chính phủ Việt Nam, các y bác sĩ Việt Nam đã chăm sóc cho tôi. Và đây là lúc tôi trở lại để giúp đỡ mọi người”.

Kelly Michelle Kock được biết đến với mã số BN83, bà nhớ lại: “Tôi mắc COVID-19 sau khi trở về từ chuyến đi châu Âu. Lúc đó, tôi được cách ly và không hề biết rằng mình mắc bệnh. Sau khi có kết quả xét nghiệm tôi đã được các bác sĩ theo dõi và điều trị tại BV Dã chiến Củ Chi (TP.HCM).

Là bệnh nhân COVID-19, tôi biết rằng không phải ai cũng may mắn như tôi vì có thể bình phục hoàn toàn sau khi mắc bệnh. Tình hình dịch bệnh hiện tại đang rất phức tạp và tôi mong rằng mình có thể giúp được cho những người bệnh”.

Bà Kelly đã đáp máy bay từ TP.HCM ra Hà Nội, đến BV Bệnh Nhiệt đới TW để đăng ký hiến huyết tương.

Bà Kelly đã đáp máy bay từ TP.HCM ra Hà Nội, đến BV Bệnh Nhiệt đới TW để đăng ký hiến huyết tương.

Với suy nghĩ đó, người phụ nữ quốc tịch Mỹ đã không ngần ngại vượt cả nghìn cây số từ TP.HCM ra Hà Nội để hiến huyết tương. Vậy mà khi được hỏi bà có mệt không, Kelly Michelle Kock quả quyết: “Tôi không mệt, tôi đã từng đi rất xa, đến nhiều nơi để thực hiện công việc của mình. Nhưng nay vì dịch bệnh mà tôi không thể đi đâu cả. Đó cũng là quãng thời gian cho tôi nghỉ ngơi rất thoải mái…

Lần này ra Hà Nội, tôi hi vọng huyết tương của mình có thể giúp đỡ được cho các bệnh nhân. Đó là điều khiến tôi cảm thấy rất hạnh phúc...".

“Các điều dưỡng ở đây có kỹ thuật rất tốt, lấy máu xét nghiệm của tôi không hề đau chút nào. Việc hiến huyết tương còn có lợi ích nữa là giúp tôi được kiểm tra sức khỏe miễn phí ở rất nhiều các chỉ số xét nghiệm máu…” – bà Kelly nói.

Bà Kelly đã có nhiều năm gắn bó với Việt Nam, với bà, Việt Nam đã trở thành quê hương thứ 2. Nơi đây đã cho bà những trải nghiệm thú vị với cuộc sống rất an toàn. "Tôi tin rằng Chính phủ Việt Nam đang làm rất tốt, nên tôi cảm thấy may mắn vì mình đang ở Việt Nam giai đoạn này. Hiện chúng tôi có thể tự do làm việc lại ở trong đất nước mà không lo lắng gì” - người phụ nữ này chia sẻ.

Du học sinh Anh hiến huyết tương: "Cảm động vì bác sĩ coi tôi như con cháu trong nhà"

Cáp Thị Yến, sinh năm 1999, quê ở Hưng Yên là bệnh nhân thứ 155 mắc COVID-19 ở nước ta. Yến là sinh viên trường Đại học Huddersfield (Anh). Ngày 22/3/2020, Yến bay từ London (Anh) về tới Cần Thơ và được chuyển tới khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Bạc Liêu (ở thị xã Giá Rai). Sau đó, Yến có kết quả xét nghiệm dương tính và được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu cách ly, điều trị.

Đến đầu tháng 4 Yến khỏi bệnh. Yến chia sẻ: “Suốt thời gian nằm viện, các bác sĩ rất tận tình chăm sóc em. Mỗi ngày các bác sĩ đều hỏi thăm từ sáng đến tối, rằng hôm nay con thế nào, có biểu hiện gì khác không, có ho không, người có mệt không...”.

Yến được các bác sĩ khám sàng lọc trước khi hiến huyết tương sáng 12/8.

Yến được các bác sĩ khám sàng lọc trước khi hiến huyết tương sáng 12/8.

Nhà xa tận Hưng Yên, Yến lại cách ly trong Bạc Liêu, nhiều khi nhớ nhà, nhớ cha mẹ tủi thân phát khóc. May mắn thay, các bác sĩ vừa điều trị, vừa tâm tình, chia sẻ với Yến, động viên Yến, coi em như con cháu trong nhà. Cảm nhận và biết ơn vô cùng sự tận tâm đó từ các thầy thuốc áo trắng, Yến đã cố gắng điều trị tốt, hợp tác với các y bác sĩ để sớm được hòa nhập với cộng đồng sau khi đã hết thời gian điều trị và cách ly.

Chia sẻ về việc hiến huyết tương lần này, cô bé cho biết, từ nhỏ đến lớn rất sợ kim tiêm, sợ việc phải lấy máu nhưng Yến nghĩ rằng, việc làm của mình sẽ giúp được cho nhiều người thì cảm giác sợ hãi đã không còn nữa.

“Động lực lớn nhất khiến em gạt bỏ nỗi sợ hãi và quyết định đến đây đó là vì em thấy hiện nay dịch bùng phát lại, có một số bệnh nhân bị tử vong. Vì thế, nếu mình có thể làm được điều gì đó giúp cứu người thì đó là điều nên làm. Em cũng có hỏi về việc hiến huyết tương, bác sĩ bảo điều này không ảnh hưởng đến sức khỏe nên em không lo lắng nữa” – cô gái trẻ tâm sự.

BSCKII. Vũ Thị Thu Hương - Trưởng khoa Khám bệnh cơ sở Giải Phóng, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, sau đúng 1 tuần kêu gọi những người đã được chữa khỏi COVID-19 hiến huyết tương, hiện nay đã có tổng cộng 17 người đăng ký hiến và 9 người trong số đó đã đến Bệnh viện để thực hiện các bước khám sàng lọc. Hiện tại, 2 tình nguyện viên đã qua bước sàng lọc và được lấy mẫu huyết tương.
Người bệnh đã khỏi COVID-19 có thể chủ động liên hệ tới đường dây nóng 19003228 hoặc Phòng Công tác xã hội, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương để được tư vấn, giải đáp.

Dương Hải

08.3456.5456 ĐĂNG KÝ TƯ VẤN