Bí ẩn thân cây dựng đứng hàng trăm năm giữa hồ sâu thứ 9 thế giới

07/01/2021 07:36

Hơn 100 năm qua, một thân cây khổng lồ dựng đứng giữa hồ sâu top 10 thế giới đầy bí ẩn. Thân cây khổng lồ cao khoảng 9 mét, đường kính thân dài 0,6 mét và nhô lên khỏi mặt nước 1,2 mét.

Người dân địa phương đặt tên cho thân cân kỳ lạ này là cây "Ông già". Cây được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1902. Hồ Crater (Mỹ) là hồ sâu thứ 9 trên thế giới nên với chiều cao 9 mét, cây Ông già không thể chạm xuống đáy hồ. Chính điều bí ẩn này mà người dân địa phương đã thêu dệt nên nhiều câu chuyện huyền bí về thân cây Ông già.

Năm 1902, lần đầu tiên có người phát hiện thân cây Ông già trên hồ Crater. Đây là hồ nước sâu thứ 9 thế giới, do đó thân cây Ông già chắc chắn không thể chạm đáy hồ. Từ đó, người dân quanh hồ Crater dần thêu dệt nên những câu chuyện huyền bí về thân cây Ông già.

Năm 1988, các nhà khoa học đã điều khiển một tàu ngầm nhỏ lặn sâu xuống hồ để tìm hiểu về thân cây Ông già và những hoạt động bí ẩn của nó. Họ kết luận Ông già là một mối nguy hiểm hàng hải và kéo thân cây đến neo vào đảo Wizard.

Tuy nhiên, theo lời người dân kể lại, ngay khi các nhà khoa học kéo thân cây đi, bầu trời lập tức vần vũ mây đen, báo hiệu một cơn bão ập đến. Ngay lập tức, các nhà khoa học phải "thả" Ông già. Và mây đen cũng biến mất sau đó.

Ảnh minh họa nguồn Internet

Thân cây khổng lồ dựng đứng giữa hồ suốt 100 năm

Có người tin rằng thân cây này bật ra từ một vụ lở đất trên núi lửa, giống với trường hợp những thân cây nằm trên hồ Spirit gần núi lửa Helens sau khi được bật ra khỏi lòng đất từ vụ phun trào núi lửa năm 1980.

Tuy nhiên, các thân cây thông thường sẽ chỉ nổi vài năm, sau đó chìm xuống hoặc mục rữa. Còn thân cây Ông già sau hàng trăm năm vẫn nổi nguyên xi mà không hề bị mục hay bị sóng đánh vỡ.

Để giải thích cho việc này, một nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết rằng: do nước hồ quá lạnh nên thân cây được bảo quản tốt, đồng thời do tỉ lệ phần chìm của thân cây so với phần nổi quá cân bằng, đến nỗi thân cây không bị chìm mà vẫn dựng đứng liên tục.

Hiện vẫn chưa có lời giải thích chính thức nào cho hiện tượng kì bí này. Nhưng các du khách khi đến Oregon từ lâu đã coi hồ Crater và thân cây Ông già là một điểm thăm quan thú vị. Họ cho rằng thân cây Ông già là một nhân vật, một nhân chứng lịch sử gắn liền với hồ Crater.

Lê Cao
Nguồn https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/bi-an-than-cay-dung-dung-hang-tram-nam-giua-ho-sau-thu-9-the-gioi/20201230103153430

Bạn đang đọc bài viết "Bí ẩn thân cây dựng đứng hàng trăm năm giữa hồ sâu thứ 9 thế giới" tại chuyên mục Bạn cần biết.

Cảm ơn bạn đã tìm hiểu những thông tin tham khảo về: Tin tức hoạt động của Công ty Cổ phần Truyền thông Pháp luật và Thời đại và sản phẩm dịch vụ do Công ty phối hợp với đối tác, khách hàng giới thiệu trên Website http://phapluatkinhdoanh.vn/  theo ĐKKD số 0108933403 ngày 04/03/2020 của Sở KH & ĐT Hà Nôi và Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

Chia sẻ Zalo

Cùng chuyên mục