Vòi rồng lửa cực hiếm xuất hiện từ cháy rừng thảm khốc ở California

25/08/2020 11:07

Tình trạng cháy rừng thảm khốc ở California đã dẫn đến sự hình thành của vòi rồng lửa cực hiếm gặp.

Không giống như những lốc xoáy thông thường theo cách thức phát triển, vòi rồng lửa phát triển từ sức nóng dữ dội của đám cháy cùng với tốc độ gió điên cuồng có thể đốt cháy bất cứ thứ gì chúng tiếp xúc.

Bên cạnh những cơn gió sức nóng khủng khiếp, vòi rồng lửa còn gây ra những mối đe dọa khác cho con người trên đường di chuyển.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS) đã phải đưa ra một cảnh báo mới sau khi phát hiện một đám mây có khả năng sinh ra một cơn lốc lửa, được gọi là đám mây pyrocumulonimbus. Những đám mây này hình thành từ các nguồn nhiệt khổng lồ và có thể tạo ra sét hoặc lửa.

Đặc biệt, không khí nóng tăng nhanh kết hợp với các điều kiện gió hỗn loạn bắt đầu tạo ra các cấu trúc xoáy trong điều kiện khắc nghiệt, chúng trở thành lốc xoáy lửa hay vòi rồng lửa.

Cơn lốc lửa nhanh chóng hình thành và được phát hiện ở Hạt Lassen, California, nhưng may mắn không có thương vong nào được ghi nhận do hậu quả trực tiếp của cơn lốc xoáy khủng khiếp này.

Cơn lốc xoáy bắt nguồn từ trận cháy rừng Loyalton khổng lồ đã xé toạc California. Các cuộc sơ tán hiện đang diễn ra trên khắp Bắc California với những đám cháy rừng lớn trên toàn tiểu bang do sét đánh và đợt nắng nóng gay gắt trong những tuần gần đây. Đám cháy rừng Loyalton hiện được kiểm soát khoảng 30% khi các đội cứu hỏa đang rất nỗ lực giải quyết ngọn lửa tận gốc.

Bắc California đã trải qua những trận cháy rừng dữ dội trong suốt tháng qua, buộc nhiều người phải sơ tán. Được thúc đẩy bởi nhiệt độ nóng kỷ lục, đám cháy đang ảnh hưởng đến những khu vực rộng lớn trên mặt đất và chất lượng không khí kém khắp các khu vực xung quanh.

 

 

Trang Phạm Theo IFL Science
Nguồn Theo IFL Science

Bạn đang đọc bài viết "Vòi rồng lửa cực hiếm xuất hiện từ cháy rừng thảm khốc ở California" tại chuyên mục Tin quốc tế.

Đọc thêm bài viết có liên quan tại https://vanhoathoidai.vn/

Chia sẻ Zalo

Cùng chuyên mục