Việt Nam không ca mắc Covid-19, châu Âu đối mặt với đợt bùng phát dịch mới

Vương Xuân Nguyên
Sáng 15/10, Việt Nam không có thêm ca mắc Covid-19. Trong khi đó, với số ca mắc mới tăng vọt mấy ngày gần đây, nguy cơ tâm dịch Covid-19 quay lại châu Âu đang ngày càng rõ.

Tính từ 18h ngày 14/10 đến 6h ngày 15/10, Việt Nam có 0 ca mắc mới. Đến nay, nước ta có 1.122 ca mắc Covid-19, với 35 trường hợp tử vong.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 13.658, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 155

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 12.320

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 1.183.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19:

- Số ca âm tính với SARS-CoV-2:

+ Lần 1: 9

+ Lần 2: 4

+ Lần 3: 13

Châu Âu đối mặt với đợt bùng phát dịch mới

- Số ca tử vong: 35 ca.- Số ca điều trị khỏi: 1.029 ca.

Đến nay, thế giới ghi nhận hơn 38 triệu trường hợp mắc, gần 1,1 triệu trường hợp tử vong do Covid-19 tại 216 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Mỹ là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của dịch. Tiếp theo là Ấn Độ, tình dịch đang lan rộng tại quốc gia tỷ dân này khi không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới các thành phố lớn như trung tâm tài chính Mumbai và thủ đô New Delhi mà đã lây lan đến các vùng nông thôn, nơi hệ thống chăm sóc sức khỏe còn nhiều yếu kém. Quốc gia đứng thứ ba thế giới về số trường hợp mắc là Brazil.

Châu Âu lại đối mặt với đợt bùng phát dịch mới khi số ca bệnh tăng mạnh trở lại ở các nước thành viên. Với số ca mắc mới tăng vọt mấy ngày gần đây, nguy cơ tâm dịch Covid-19 quay lại châu Âu đang ngày càng rõ.

Nhiều quốc gia châu Âu bắt đầu tái áp đặt các hạn chế trong nỗ lực kiểm soát dịch bùng phát trở lại. Cụ thể, Đức lần đầu trong 70 năm áp giờ giới nghiêm với các hoạt động về đêm tại Berlin nhằm kiềm chế tình trạng lây nhiễm Covid-19 đang gia tăng. Pháp bắt đầu áp mức cảnh báo tối đa kể từ ngày 10/10, mở đường cho việc áp dụng các biện pháp giới hạn mới nhằm ngăn chặn dịch lây lan tại các thành phố Lyon, Lille, Grenoble và Saint-Etienne (Paris và Marseille đã có động thái tương tự từ trước đó).

Tây Ban Nha - quốc gia có số ca mắc Covid-19 cao thứ hai ở châu Âu (sau Nga), đã ban bố lệnh tình trạng khẩn tại vùng thủ đô Madrid trong 15 ngày (tính từ ngày 9/10) nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Ba Lan đã siết chặt các biện pháp phòng dịch như bắt buộc người dân đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường.

Khu vực Châu Á, đứng thứ 2 sau Ấn Độ về số trường hợp mắc là Iran, tiếp theo là Iraq.

Tại khu vực ASEAN, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang nóng lên ở Philippines, hiện áp đặt các biện pháp hạn chế tại thủ đô Manila và khu vực xung quanh đến ngày 31/10. Tiếp theo là Indonesia, hiện là quốc gia dẫn đầu khu vực về tổng số bệnh nhân tử vong do đại dịch và bỏ xa các quốc gia khác. Singapore là vùng dịch lớn thứ ba khu vực.

Lan Anh
08.3456.5456 ĐĂNG KÝ TƯ VẤN