Phát hiện chất cấm Paraben có trong Kem face nhân sâm Ncollagen

Vương Xuân Nguyên
Vì nhu cầu mà nhiều người dùng vội vàng lên mạng tìm mua các sản phẩm mỹ phẩm không rõ nguồn gốc hoặc có chứa chất cấm không hề hay biết.

Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được phản hồi của nhiều người đã mua sản phẩm Kem face nhân sâm có thương hiệu Ncollagen (dòng sản phẩm thuộc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Ncollagen có địa chỉ số 28 Đường lô B, Khu TĐC Cảng Sông Phú Định, phường 16, quận 8, TP HCM) sử dụng về sử dụng. Những người sử dụng sản phẩm này cho biết thời gian đầu sử dụng rất tốt, trắng nhanh, sạch nám, mịn màng tuy nhiên dùng kéo dài gây bào mòn da và xạm trở lại thậm chí sắc tố da còn kém hơn so với chưa dùng.

Picture11

Sản phẩm khách hàng nghi ngại về chất lượng.

Nghi ngại về sản phẩm khách hàng đã mang sản phẩm trên thử nghiệm các chỉ tiêu an toàn tại cơ quan kiểm nghiệm có uy tín để từ đó đánh giá được chất lượng sản phẩm này. Vừa qua, Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng đã trả phiếu kết quả thử nghiệm đối với mẫu Kem face nhân sâm Collagen. Kết quả sản phẩm này có chứa dẫn xuất paraben bị cấm lưu hành.

Picture1-2

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy danh mục các chất cấm có trong Kem face nhân sâm có thương hiệu Ncollagen.

Được biết, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có văn bản khẩn gửi các sở y tế thông báo về năm loại paraben (được sử dụng làm chất bảo quản, chất nhũ hóa...) trong mỹ phẩm bao gồm isopropylparaben, isobutylparaben, phenylparaben, benzylparaben và pentylparaben chỉ được phép có mặt trong mỹ phẩm lưu hành trên thị trường Việt Nam trước ngày 30/7/2015. Theo đó, từ ngày 1/8/2015 cấm mỹ phẩm có chứa thành phần kể trên lưu hành.

Theo PGS.TS Trương Văn Tuấn, giảng viên bộ môn Bào chế, trường Đại học Y dược TP HCM cho rằng, người ta dùng parabens như một chất bảo quản trong mỹ phẩm và thức ăn (mã là E214, E219 trong ngành thực phẩm) để ngăn ngừa sự biến chất của sản phẩm.

Còn PGS.DS Nguyễn Hữu Đức, trường Đại học Y Dược TP HCM cho biết, hầu hết các mỹ phẩm, dược phẩm, ngay cả mỹ phẩm được gọi là thiên nhiên 100% đều dùng chất bảo quản. Trong đó, hóa chất parabens có chức năng sát khuẩn, diệt các loại vi nấm, vì thế không có gì ngạc nhiên khi parabens có mặt ở nhiều sản phẩm đòi hỏi sự bảo quản trong thời gian lâu.

Theo các nghiên cứu tại châu Âu, chất parabens vẫn thường được sử dụng làm chất bảo quản trong 80% mỹ phẩm, nhiều loại thực phẩm và dược phẩm để chống nấm mốc phát triển và vi sinh vật có hại cho con người. Tuy nhiên, đã có nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới chứng minh parabens là chất gây mất cân bằng nội tiết tố, về lâu dài có thể gây ung thư.

Ngoài ra, nếu parabens có trong các loại kem bôi được xoa lên lưng của những thanh niên khỏe mạnh, các dấu vết của paraben cũng có thể được tìm thấy trong máu chỉ trong vài giờ sau khi sử dụng kem bôi. Điều đó chứng minh rằng parabens thực chất có thể thẩm thấu vào da người từ các loại thuốc bôi ngoài hoặc mỹ phẩm. Việc phát hiện ra các loại hóa chất bảo quản parabens trong các mô cơ thể và tìm thấy parabens trong 18 trên 20 mẫu khối u ở ngực cho thấy mối liên quan giữa parabens và ung thư.

Những thông tin về sự hoài nghi này về parabens có liên quan đến ung thư vú cũng làm cho nhiều phụ nữ lo lắng và người ta khuyên người tiêu dùng hạn chế sử dụng các loại mỹ phẩm xung quanh cánh tay, ngực và những vùng da nhạy cảm.

Cũng theo Cục Quản lý Dược, hiện chưa chứng minh được rõ ràng tác hại của paraben, một chất được sử dụng rất phổ biến trong mỹ phẩm, nhưng cân nhắc nguy cơ các nước ASEAN (trong đó có Việt Nam) đã thống nhất lộ trình ngừng lưu hành sản phẩm có mặt paraben như trên. Lý do chính là các nghiên cứu cho thấy chất này có nguy cơ ảnh hưởng tới hệ nội tiết cũng như gây dị ứng cho người sử dụng.

Căn cứ vào kết quả kiểm nghiệm của Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng và Công ty TNHH xuất nhập khẩu Ncollagen nên xem xét việc thu hồi, tiêu huỷ các sản phẩm không đảm bảo chuẩn theo quy định hiện hành.

Nguồn Phapluatplus.vn

Mai Thương
08.3456.5456 ĐĂNG KÝ TƯ VẤN