Món ngon từ cá rô đồng

Vương Xuân Nguyên
Cá rô đồng ngon nhất vào mùa mưa, khi mà nguồn thức ăn cho cá trở nên dồi dào. Thịt cá rô đồng béo nhưng không ngấy và có giá trị dinh dưỡng cao. Cá rô dễ chế biến, làm được nhiều món từ đơn giản đến phức tạp như chiên, nướng, kho, nấu chua... làm say đắm người thưởng thức.

Vào những ngày oi bức, có bát canh chua cá rô đồng vừa bình dị, tốt cho sức khỏe lại dễ đưa cơm. Cách chế biến món này cũng khá đơn giản. Cá rô đánh vảy, rửa sạch, ướp muối, hạt tiêu, gừng trong 20 phút để khử mùi tanh của cá. Sau đó cho cá vào chiên vàng, gắp ra đĩa. Tiếp đó, phi thơm sả, ớt rồi cho măng, cà chua vào xào, đổ thêm nước vừa đủ ăn. Khi nước sôi, cho cá đã chiên vào, tiếp tục đun khoảng nửa tiếng thì thêm giá đỗ, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu tùy theo khẩu vị.

Cùng với món canh cá, thì món cá rô đồng chiên giòn cũng được nhiều người lựa chọn nhâm nhi trong ngày mưa gió. Cá sau khi làm sạch được kẹp vào vỉ sắt (hoặc thanh tre, nứa) nướng trên bếp than hồng. Canh chừng trở đều đến khi cá chín, cháy sém hai bên và tỏa mùi thơm thì nhấc xuống khỏi bếp. Gắp cá ra đĩa rồi rưới ít nước mắm pha chanh, đường, ớt, tỏi khi cá còn nóng để vị mặn thấm đều vào thịt cá tạo hương vị đặc trưng riêng.

Thịt cá rô đồng có tính bình, vị ngọt, bổ khí huyết và lợi cho gân xương. Đây là loại thực phẩm thích hợp cho những người bị suy nhược cơ thể, hay đau đầu nhức mỏi, dùng thường xuyên sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh.

Ảnh minh họa

Duy Lâm
08.3456.5456 ĐĂNG KÝ TƯ VẤN