Rửa tay đúng cách để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

11/09/2020 20:02

Rửa tay đúng cách là biện pháp đơn giản, tiết kiệm nhưng lại rất hiệu quả để hạn chế khả năng lây lan của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: COVID-19, tay - chân - miệng, viêm gan A, tiêu chảy…

Trải qua giai đoạn có nhiều dịch bệnh như: COVID-19, cúm A (H5N1, H1N1), Tay-Chân-Miệng, bạch hầu..., chúng ta càng thấy rõ lợi ích của việc thường xuyên giữ gìn vệ sinh cá nhân, cụ thể là việc rửa tay đúng cách, trong công tác phòng ngừa dịch bệnh. Thực tế đã chứng minh, rửa tay với xà phòng là một biện pháp đơn giản, dễ làm, có chi phí thấp nhưng lại góp phần tích cực giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh lây truyền từ người sang người.

Đôi tay - “Vật chủ truyền bệnh” từ người sang người

Nghiên cứu cho thấy, trên 1cm2 bàn tay người có chứa đến 4,6 triệu vi khuẩn gây bệnh mà mắt thường không thể nhìn thấy được (ảnh minh họa)

Đôi tay là phương tiện kết nối, giao lưu tình cảm giữa người với người. Mỗi lần chạm lên một bề mặt bất kỳ, tay chúng ta có thể đã “mang theo” lượng lớn vi sinh vật, bao gồm cả các vi sinh vật gây bệnh, trên bề mặt đó và “phát tán” chúng ở khắp các bề mặt mà ta chạm vào sau đó. Mầm bệnh cũng vì vậy mà dễ dàng lây truyền từ người này sang người khác. Về xà phòng thì đây là một hợp chất chứa axit béo este hóa và hydroxit natri hoặc hydroxit kali có tính năng tẩy rửa, có sức căng bề mặt lớn, mang tác dụng loại bỏ chất bẩn và vi sinh vật. Vì vậy, rửa tay bằng xà phòng có thể làm giảm nguy cơ nhiễm các loại vi sinh vật gây các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: tay - chân - miệng, viêm gan A, tiêu chảy…

Đây đều là các loại mầm bệnh có thể bám lên tay sau khi chúng ta sử dụng nhà vệ sinh, thay tã cho em bé, xử lý các loại thịt sống đã bị nhiễm khuẩn, chạm vào bề mặt/ đồ vật có dính mầm bệnh… Và với thói quen không rửa tay, chúng ta sẽ vô tình biến bàn tay mình trở thành “vật chủ” lan truyền mầm bệnh đi khắp nơi, thậm chí khiến chính bản thân mắc bệnh bằng việc: chạm tay vào mắt, mũi, miệng; chế biến thực phẩm và đồ uống, chạm tay lên các bề mặt/ đồ vật...

Tay sạch cho những khởi đầu tốt đẹp

Rửa tay với xà phòng quan trọng là thế nhưng hiệu quả phòng bệnh vẫn sẽ không được bảo đảm nếu chúng ta không tuân thủ quy trình rửa tay 6 bước trong tối thiểu 30 giây - khoảng thời gian cần thiết để làm sạch, rửa trôi và loại bỏ mầm bệnh trên tay.

6 bước rửa tay phòng dịch đúng chuẩn bằng xà phòng và nước sạch

Tuy nhiên, nhiều người lại lo ngại việc rửa tay thường xuyên bằng xà phòng có thể khiến da khô và nhạy cảm hơn. Giải quyết vấn đề này, Nước rửa tay sạch khuẩn Aiken, với độ pH cân bằng và đặc biệt không chứa paraben, không chỉ mang đến sự bảo vệ vượt trội nhờ khả năng diệt vi khuẩn, mà còn giúp giữ cho đôi tay luôn mềm mại, không bị khô sau mỗi lần rửa tay. Với hương thơm nhẹ nhàng, tự nhiên, sản phẩm đem lại cảm giác dễ chịu khi sử dụng. Thêm vào đó, Nước rửa tay sạch khuẩn Aiken còn được thiết kế đa dạng về dung tích, thích hợp với nhiều nhu cầu khác nhau. Nhờ đó, bạn có thể yên tâm là da tay luôn được làm sạch hiệu quả mà vẫn giữ được sự mịn màng, ẩm mượt.

Rửa tay đúng cách với xà phòng giúp bạn bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình cũng như ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Hà Vy
Nguồn https://suckhoedoisong.vn/rua-tay-dung-cach-de-phong-cac-benh-truyen-nhiem-nguy-hiem-n180088.html

Bạn đang đọc bài viết "Rửa tay đúng cách để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm" tại chuyên mục Bạn cần biết.

Cảm ơn bạn đã tìm hiểu những thông tin về sản phẩm dịch vụ truyền thông và hoạt đông của Công ty Cổ phần Truyền thông Pháp luật và Thời đại trên Website http://phapluatkinhdoanh.vn/ hoạt động theo ĐKKD số 0108933403 ngày 04/03/2020 của Sở KH & ĐT Hà Nôi và Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

Chia sẻ Zalo

Cùng chuyên mục