Nguyễn Văn Dương: Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển ngành hoa lan

18/02/2021 23:44

Vài năm trở lại đây, phong trào nuôi trồng hoa lan phát triển sôi động đã giúp cho nhiều gia đình vươn lên làm giàu chính đáng. Vậy đây thực sự là một ngành nghề có tiềm năng phát triển bền vững ở nước ta hay chỉ là xu thế nhất thời? Dưới đây là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Dương sinh năm 1968 ở Mỹ Đức, Hà Nội nói về quá trình đổi đời từ người thợ mộc nghèo đến tỷ phú nhờ đam mê hoa lan.

Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ Vườn lan  Dương Thảo

PV: Trước hết xin ông khái quát một đôi nét về thú chơi hoa lan xưa và nay?

Ông Nguyễn Văn Dương: Thú chơi hoa lan là một thú chơi nhân văn tao nhã đã có truyền thống phát triển từ xa xưa được ông cha trao truyền qua bao thế hệ. Vì thế, từ kỹ thuật nuôi trồng đến quan niệm thẩm mỹ, xu hướng tiêu dùng, giá trị văn hóa của thú chơi này ngày càng được hoàn thiện theo thời gian. Ngày nay, thú chơi hoa lan cây cảnh gắn với những người có địa vị trong xã hội và đã đi vào tiềm thức qua câu thành ngữ :"Vua chơi lan, Quan chơi trà". Nhưng ngày nay, thú chơi đã phổ quát tới toàn dân, ai ai cũng có thể tiếp cận, sở hữu, thưởng ngoạn theo nhu cầu và điều kiện cụ thể. Đặc biệt thù chơi này đã trở thành một trong 7 ngành nghề phát triển nông thôn được Chính  phủ quy định tại Nghị định số 52/2018/NĐ - CP ngày 12/04/2018.

Khu vườn của ông Nguyễn Văn Dương được đầu tư hiện đại

PV: Xin ông có thể nêu cụ thể hơn về thú chơi này gần đây?

Ông Nguyễn Văn Dương: Trước kia thú chơi hoa lan thường gắn với tầng lớp trung niên, nhưng khoảng 05 năm trở lại đây thú chơi này phát triển rất nhanh, đã thu hút được nhiều thanh niên trẻ có kiến thức, trình độ và điều kiện kinh tế đầu tư khởi nghiệp. Từ đó, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình nhà vườn ứng dụng cộng nghệ cao để nuôi trồng, chăm sóc các loại hoa lan Phi điệp, địa lan kiếm đột biến quý hiếm cho hiệu quả kinh tế rất cao. Mô hình hiệu quả này đã được vận dụng và nhân rộng với các quy mô khác nhau. Ở thành thị xuất hiện mô hình vườn lan treo trên mái tầng thượng, ở nông thôn xuất hiện những trang trại hoa lan với quy mô hàng hóa. Dần dần đến nay hình thành một thị trường rất sôi động. 

 Vườn lan Dương Thảo là một địa chỉ gặp gỡ giao lưu của nhiều người yêu hoa lan

Ông Nguyễn Văn Dương rất tích cực tham gia các công tác thiện nguyện cộng đồng

PV: Vậy ông cho biết cơ duyên nào đã dẫn ông đến với ngành nghề mới này?

Ông Nguyễn Văn Dương: Sau khi tốt nghiệp đại học Mỏ và Địa chất năm 1989, tôi trở về quê phát triển nghề mộc gia truyền của gia đình suốt 25 năm. Nghề mộc vất vả nay đây mai đó phải bám theo công trình ở khắc các vùng miền. Năm 2015, khi nhận làm một công trình ở Hòa Bình, tôi được tận mắt chứng kiến nhiều loại phong lan rừng đẹp mê hồn và hương thơm thật quyến rũ. Vẻ đẹp và hương sắc của loài hoa Vương g