Có thể tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện sau khi nghỉ tại doanh nghiệp?

24/11/2020 10:25

Bạn đọc hỏi: Tôi đã làm việc tại một công ty và đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 9 tháng. Hiện, tôi đã nghỉ việc và chốt sổ BHXH. Nay tôi có thể tham gia BHXH tự nguyện được không? Và nếu có việc làm mới tại doanh nghiệp thì tham gia loại hình BHXH nào?

Chú thích ảnh

Người dân được tuyên truyền, tư vấn về chính sách BHXH. Ảnh: TTXVN.

Về vấn đề này, căn cứ Khoản 1, Khoản 4 Điều 2, Khoản 5 Điều 3 Luật BHXH năm 2014 , người tham gia BHXH bắt buộc là người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 12 tháng.

Công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì thuộc đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Thời gian đóng BHXH là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng BHXH cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng BHXH không liên tục thì thời gian đóng BHXH là tổng thời gian đã đóng BHXH.

Đối chiếu với các quy định nêu trên, trường hợp bạn đã nghỉ việc tại công ty và chưa giao kết hợp đồng lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc (có thời hạn từ đủ 1 tháng trở lên) thì thuộc đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Trong thời gian tham gia BHXH tự nguyện, nếu phát sinh hợp đồng lao động tại đơn vị mới thì phải tham gia BHXH bắt buộc và dừng tham gia BHXH tự nguyện. Thời gian đóng BHXH là tổng thời gian đã đóng BHXH bắt buộc và tự nguyện.

 

XM/Báo Tin tức
Nguồn https://baotintuc.vn/chinh-sach-bhxh-bhyt/co-the-tiep-tuc-tham-gia-bhxh-tu-nguyen-sau-khi-nghi-tai-doanh-nghiep-20201123232324453.htm

Bạn đang đọc bài viết "Có thể tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện sau khi nghỉ tại doanh nghiệp?" tại chuyên mục Tư vấn Pháp luật.

Cảm ơn bạn đã tìm hiểu những thông tin tham khảo về: Tin tức hoạt động của Công ty Cổ phần Truyền thông Pháp luật và Thời đại và sản phẩm dịch vụ do Công ty phối hợp với đối tác, khách hàng giới thiệu trên Website http://phapluatkinhdoanh.vn/  theo ĐKKD số 0108933403 ngày 04/03/2020 của Sở KH & ĐT Hà Nôi và Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

Chia sẻ Zalo

Cùng chuyên mục